Tin Tức

Những điều cần biết về máy trợ thính cho trẻ em

Bị mất thính lực ở trẻ em thường gặp như bị bẩm sinh do quá trình mang thai gặp vấn đề về di truyền, nhiễm trùng hay tác dụng phụ của thuốc, …Khi nghi ngờ, dựa vào biểu hiện của con mình, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi chuyên khoa về tai – mũi – họng để kiểm tra. Để can thiệp sớm hơn vì những năm đầu đời của trẻ quan trọng về sự phát triển giao tiếp, ngôn ngữ nói.

Chính vì vậy, đối với hầu hết các gia đình trẻ em bị khiếm thính, bước quan trọng đầu tiên đối với sức khỏe thính giác sẽ là cho trẻ sơ sinh hoặc các bé ở độ tuổi nhi đồng được trang bị máy trợ thính.

Máy trợ thính dành cho trẻ

Với máy trợ trình cho trẻ em có kích thước nhỏ hơn so với người lớn nhưng đều có cấu tạo micrô để thu âm thanh, bộ xử lý phân tích âm thanh (ví dụ: lọc ra các âm thanh không mong muốn như tiếng ồn gió dư thừa, trong khi khuếch đại âm thanh mong muốn) và máy thu (hoặc loa) để cung cấp âm thanh khuếch đại sâu bên trong tai.

Pin cung cấp năng lượng cho thiết bị và nó có thể sạc lại hoặc dùng một lần. Các mẫu mới nhất cũng kết nối với các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay để cho phép truyền trực tiếp âm thanh được truyền qua máy trợ thính.

Máy trợ thính trẻ em khác nhau như thế nào

Máy trợ thính cho trẻ em được chế tạo đặc biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ em hoạt động rất giống với máy trợ thính người lớn, với một vài khác biệt chính:

 • Máy trợ thính trẻ em được chế tạo bền hơn so với người lớn. Trẻ em có thể đặt rất nhiều hao mòn trên máy trợ thính.
 • Máy luôn tương thích với các hệ thống FM và các thiết bị hỗ trợ khác. Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, điều này đặc biệt quan trọng để tạo điều kiện giao tiếp và học tập.
 • Các trường hợp pin trên máy trợ thính trẻ em có khả năng chống giả mạo. Pin có thể gây hại nếu xử lý không đúng cách hoặc nuốt phải.
 • Ở một số máy trợ thính trẻ em thường có đèn LED, đặc biệt cho biết thiết bị đang hoạt động. Tính năng này cho phép phụ huynh và giáo viên kiểm tra nhanh các thiết bị.
 • Thân máy và khuôn tai được làm từ nhựa, silicon y tế dẻo mềm tránh gây kích ứng, hóa chất độc hại cho da bé
XEM THÊM >>>  Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mất thính lực 

Tùy thuộc vào loại và mức độ mất thính lực của trẻ, kích thước, màu sắc và kiểu máy trợ thính có thể khác nhau. Một số trẻ em có thể đeo một bộ phận nhỏ phía sau tai, với một ống mỏng và mái vòm nhựa nhỏ được đeo trong ống tai.

Tầm quan trọng của máy trợ thính đối với trẻ

 • Máy trợ thính có thể đeo được trên tai trẻ sơ sinh chỉ vài tháng tuổi. Khi trẻ lớn lên, sẽ được kiểm tra thính giác định kỳ và thay thế máy trợ thính mới, được xác định bởi bác sỹ thính lực .
 • Chắc chắn bác sĩ thính lực sẽ khuyên dùng máy trợ thính cho con bạn, điều quan trọng là trẻ phải đeo chúng liên tục, đặc biệt nếu trẻ còn rất nhỏ. Đây là lý do tại sao:
 • Từ khi sinh ra đến ba tuổi, não của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng. Đầu vào âm thanh nhất quán là rất quan trọng để phát triển các con đường não bình thường cho thính giác, lời nói và ngôn ngữ.
 • Nghe và nói sớm là rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ. Nhưng khi lần đầu tiên học một ngôn ngữ, chúng ta không thể chính xác “dạy” nó cho trẻ em theo cách người ta sẽ dạy một môn học ở trường. Trẻ em tiếp nhận các từ và cú pháp nói và cấu trúc ngôn ngữ bằng cách tiếp xúc với ngôn ngữ liên tục. Đối với trẻ em khiếm thính, việc học ngẫu nhiên này sẽ cần được bổ sung bằng liệu pháp ngôn ngữ và lời nói tập trung vào việc tham gia vào đầu vào thính giác này.
 • Thính giác nhất quán cũng rất quan trọng đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi – trong việc gắn kết với cha mẹ. Nó xây dựng niềm tin và cho phép cảm giác của một thế giới đáng tin cậy, có thể dự đoán được.
XEM THÊM >>>   Nên đeo máy trợ thính khi nào? 

Làm thế nào để biết nên lựa chọn máy trợ thính hay cấy ốc tai điện tử cho trẻ em

Bác sĩ chuyên khoa và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thính giác, sẽ xác định xem con bạn nên sử dụng máy trợ thính hay cấy ốc tai điện tử dựa trên đánh giá  mức độ nghiêm trọng của mất thính lực, cũng như cấu trúc và hình dạng của tai ngoài.

Vì mất thính lực thường được xác định ở trẻ sơ sinh rất nhỏ, thường bắt đầu bằng máy trợ thính trước, và sau khi, trẻ lớn hơn, đủ các yêu cầu, s ẽ tiến hành cấy ốc tai điện tử. Một đứa trẻ bị khiếm thính sẽ có các xét nghiệm thính giác thường xuyên để theo dõi cẩn thận khả năng nghe và trợ cấp máy trợ thính.

Đối với một số trẻ em, một loại máy trợ thính được gọi là hệ thống thính giác neo xương có thể là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt nếu chúng bị điếc một bên.

L ưu ý sử dụng máy trợ thính cho trẻ em, cha mẹ cần quan tâm

Có thể khó giữ máy trợ thính cho con bạn, đặc biệt là trẻ mới biết đi và trẻ em không thích đeo máy liên tục từ khi còn nhỏ. Nếu con của bạn khó chịu khi đeo máy trợ thính hoặc thường xuyên tháo ra, có một số cách để khi đeo máy trợ thính thoải mái hơn.

 • Sử dụng khi bé và gia đình, người thân cùng tham gia vào hoạt động vui chơi vui vẻ, sẽ làm bé phân tâm, quên đi việc đeo máy. Hào hứng hơn khi nghe mọi người nói chuyện, hay từ hiệu lệnh trò chơi.
 • Sử dụng băng đô hoặc khăn mềm, để giữ cho máy trợ thính được cố định ở tai của trẻ và phần micro không bị che.
 • Tạo thói quen mỗi ngày đeo máy trợ thính cho trẻ từ 0 tuổi trở lên. Dành thời gian giao tiếp, nói chuyện với bé nhiều hơn sẽ hình thành phát triển tích cực giữa bố mẹ và trẻ. Khi bé tò mò kéo máy trợ thính ra, bố mẹ kiên định nhẹ nhàng gắn lại, tạo những tình huống vui làm cho trẻ phân tâm muốn tháo máy trợ thính ra
 • Trong suốt quá trình trẻ đeo máy trợ thính, liên tục có dấu hiệu khó chịu luôn muốn tháo ra. Bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ thính học để tìm nguyên nhân, điều chỉnh kịp thời ngay lập tức
 • Cần kiểm tra máy trợ thính và vệ sinh khử trùng hàng ngày cho trẻ. Với lứa tuổi này, chắc chắn, bố mẹ sẽ là người hỗ trợ, để máy hoạt động tốt, kéo dài thời gian sử dụng và phát hiện những vẫn đề lỗi hỏng hóc kịp thời, thay thế máy trợ thính mới cho trẻ.
 • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, hãy chọn máy trợ thính có cửa pin an toàn, để trẻ không thể tự lấy pin máy trợ thính ra. Trẻ sơ sinh thích cho mọi thứ vào miệng, vì vậy luôn bảo quản pin an toàn ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.
XEM THÊM >>>  Tip hay vệ sinh máy trợ thính BTE

Từ những vấn đề chúng ta, đã tìm hiểu về máy trợ thính cho trẻ em, sẽ giúp bạn lựa chọn, phù hợp cho trẻ giúp bé phát triển được những kỹ năng ngôn ngữ nghe nói  tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *